คุณค่าทางอาหารของมะรุมเมื่อเทียบกับพืชชนิดอื่น:
- วิตามิน C สูงกว่าส้มถึง 7 เท่า
- วิตามิน A สูงกว่าในแครอท 4 เท่า
- มีแคลเซียม สูงกว่าในนม 4 เท่า
- มีโพแทสเซียมสูงกว่าในกล้วย 3 เท่า
- มีไอรอนสูงกว่าในปวยเล้ง 3 เท่า
- มีวิตามิน E สูงกว่าใน อัลมอนด์ 3 เท่า
เรียกได้เลยว่าเป็นโคตรของต้นไม้ ฝรั่งถึงกับบอกว่าเป็นต้นไม้แห่งชีวิต หรือ Tree of Life เลยทีเดียว สมัยก่อนในต่างจังหวัดมะรุมจะเป็นต้นไม้ที่ใช้บำรุงสตรีที่ให้นมบุตร ทำให้มีน้ำนมมากขึ้น หรือใครที่รู้สึกเหมือนจะไม่สบายหรือเป็นไข้ ก็มักจะเด็ดยอดมะรุมมาเคี้ยว อาการไข้ก็จะหายไปหรือทุเลาลง ในต่างประเทศต้นมะรุมเป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะกันนำใบไปทำชา Moringa Tea ซึ่งบอกเลยว่ามีราคาขายที่สูงมากๆ เป็นพืชที่มีมูลค่าทางการตลาดอย่างมากเลยทีเดียว แต่ในบ้านเรา หรือในต่างจังหวัดกับมองข้ามหรือบางบ้านฟันทิ้งซะงั้น เห็นแล้วสะเทือนใจ หากใครมีพื้นที่แนะนำให้ปลูกไว้ที่บ้านซักต้นนะครับ แต่ปลูกให้ไกลๆ บ้านหน่อยเพราะต้นมะรุมเป็นไม้ยืนต้นที่ต้นใหญ่อยู่พอสมควร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น